หลักสูตร: |
คุณภาพผลผลิตจากการผลิตข้าวภายใต้การจัดการน้ำแบบเปียกสลับแห้ง |
ชื่อคอร์สภาษาอังกฤษ: |
Rice Quality on Alternative Wetting and Drying Water Management |
ผู้สอน: |
นางสาวธารารัตน์ มณีน่วม
นางสาวกนกอร วุฒิวงศ์ |
รายวิชา: |
1. ความสำคัญของการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวข้าว
2. คุณภาพข้าวภายใต้การจัดการน้ำแบบเปียกสลับแห้ง
3. ปัจจัยที่ทำให้ข้าวเสื่อมระหว่างเก็บรักษา
4. การจัดการแมลงในโรงเก็บ
5. การทำงานเครื่องฆ่ามอดและเครื่องรมแมลงด้วยสมุนไพร
|
รายละเอียด รายวิชา: |
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเป็นขั้นตอนที่สำคัญหลังจากการปฏิบัติในแปลงนา
ข้าวที่มีการจัดการอย่างดีในแปลงปลูก อาจเกิดความเสียหายได้ในระหว่างการเก็บรักษาถ้าขาดการปฏิบัติอย่างเหมาะสม
เนื่องจากข้าวมีการเสื่อมสภาพตลอดเวลาระหว่างรอการจำหน่าย
การเข้าใจถึงคุณภาพและสามารถจัดการได้อย่างถูกต้องจะส่งผลต่อปริมาณข้าวระหว่างเก็บรักษา
ราคาผลผลิต และผลตอบแทนที่จะได้รับ
|
รูปแบบการสอน: |
บรรยายในสถานที่จริง |
เจ้าของหลักสูตร: |
ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี กรมการข้าว |
สถานที่อบรม: |
ศูนย์ข้าวชุมชนคลอง 13 |
วันที่บรรยาย: |
7 กันยายน 2564 |