หลักสูตร: คุณภาพผลผลิตจากการผลิตข้าวภายใต้การจัดการน้ำแบบเปียกสลับแห้ง
ชื่อคอร์สภาษาอังกฤษ: Rice Quality on Alternative Wetting and Drying Water Management
ผู้สอน: นางสาวธารารัตน์ มณีน่วม
นางสาวกนกอร วุฒิวงศ์
รายวิชา:
  • 1. ความสำคัญของการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวข้าว
  • 2. คุณภาพข้าวภายใต้การจัดการน้ำแบบเปียกสลับแห้ง
  • 3. ปัจจัยที่ทำให้ข้าวเสื่อมระหว่างเก็บรักษา
  • 4. การจัดการแมลงในโรงเก็บ
  • 5. การทำงานเครื่องฆ่ามอดและเครื่องรมแมลงด้วยสมุนไพร
  • รายละเอียด รายวิชา: การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวเป็นขั้นตอนที่สำคัญหลังจากการปฏิบัติในแปลงนา
    ข้าวที่มีการจัดการอย่างดีในแปลงปลูก อาจเกิดความเสียหายได้ในระหว่างการเก็บรักษาถ้าขาดการปฏิบัติอย่างเหมาะสม
    เนื่องจากข้าวมีการเสื่อมสภาพตลอดเวลาระหว่างรอการจำหน่าย
    การเข้าใจถึงคุณภาพและสามารถจัดการได้อย่างถูกต้องจะส่งผลต่อปริมาณข้าวระหว่างเก็บรักษา
    ราคาผลผลิต และผลตอบแทนที่จะได้รับ
    รูปแบบการสอน: บรรยายในสถานที่จริง
    เจ้าของหลักสูตร: ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี กรมการข้าว
    สถานที่อบรม: ศูนย์ข้าวชุมชนคลอง 13
    วันที่บรรยาย: 7 กันยายน 2564